Chanoyu, nét văn hóa đặc trưng của người Nhật


Nguồn gốc trà đạo đất nước Nhật Bản


Bạn đã biết về Trà đạo Nhật Bản? Chanoyu Nhật Bản có đặc điểm gì khác với chè chúng ta thường sử dụng, hay so với văn hóa trà của những quốc gia khác?
 
Văn hóa của ngườ dân xứ sở “hoa anh đào” có nhiều nét độc đáo. Trong đó “nghệ thuật dùng trà” hay Chanoyu Nhật Bản là một nét văn hóa vô cùng tuyệt vời. Nó khiến cả thế giới phải cúi đầu kính phục bởi sự cầu kỳ, ấn tượng của nó.

Trà thiết quan âm
 
Đầu tiên ta xem chè có tác dụng như nào với cuộc sống nhỉ?
 
Công dụng y học của chè đây! Cách đây gần 2.000 năm, trà đã được ứng dụng như một vị thuốc giúp mọi người giải khát và là loại thuốc giải độc công hiệu. Việc dùng thường xuyên loại đồ uống này có công dụng giúp phòng ngừa và chữa những bệnh tật, giúp tinh thần tỉnh táo. Theo y học hiên đại, trong chè còn có các chất có ứng dụng làm giảm sự lão hóa của tế bào, ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào thần kinh và có khả năng phòng chống ung thư. Tóm lại chè và uống trà hằng ngày có lợi cho mọi người.
 
Trà đạo và nguồn gốc Trà đạo Nhật Bản

 
Buổi sáng thức dậy có ấm trà và bánh để sử dụng thì còn gì bằng
 
Chè từ ngày xưa đã du nhập vào văn hóa của những quốc gia ở thế giới bao gồm cả Nhật Bản. Nhưng, với các nét rất riêng trong cuộc sống hằng ngày và tâm linh của mình, người Nhật Bản đã đề cao việc dùng trà lên một mức độ mới, làm cho nó trở thành văn hóa Trà đạo.
 
Được xem như là một loại hình văn hóa xa xưa của Nhật Bản, được phổ biến từ khoảng cuối thế kỷ XII. Trà đạo  Nhật Bản được biết tới truyền thuyết xa xưa có vị cao tăng người Nhật là Eisai (1141-1215) đi du học và đem về từ Hồng Kông một loại bột trà xanh được gọi là matcha.
 
Đầu tiên bột trà xanh chỉ được sử dụng như một loại thuốc, dần dần trở thành một đồ uống cao quý chỉ giới thượng lưu mới được dùng và thưởng thức ở những buổi họp mặt.
 
Các quy tắc của Trà đạo Nhật Bản đã được quyết định bởi giới võ sĩ Samurai. Đây là giai cấp thống trị xã hội Nhật Bản lúc bấy giờ.
Trà Long Tỉnh tại Hà Nội
 
Cuối thời Edo (1603-1868) dùng Trà đạo Nhật Bản chỉ đàn ông mới được sử dụng. Vào đầu thời Meiji (1868-1912) phụ nữ mới chính thức được đến các tiệc trà. Công dụng thư giãn cùng tính hấp dẫn tuyệt vời của mùi vị chè đã thu hút hàng ngàn người dân Nhật. Họ đã kết nối thú uống chè với tính Thiền trong Phật giáo để nâng cao nghệ thuật dùng trà. Và việc thúc đẩy văn hóa này trở thành Trà đạo Nhật Bản, một loại hình đặc sắc chỉ có ở Nhật.
 
Cánh đồng trồng trà ở Nhật, Cảnh thu hái chè, Chế biến chè, Một buổi dùng trà đều là một trong các nét văn hóa Trà đạo của Nhật Bản.

 Am tu sa Ha Noi

Gọi là “nghệ thuật”, bởi lẽ việc uống chè của người Nhật đã có tính nghệ thuật rất cao, đồng thời cũng có phong cách sống của người dân đất nước Nhật Bản. Trà đạo theo tiếng Nhật gọi là Chanoyu. Chanoyu bao gồm 2 điểm chính là cách thức pha trà và dùng chè.
  
Không rõ người Nhật bắt đầu thưởng thức chè từ lúc nào nhưng lịch sử trà đạo đã có hơn 500 năm ở Nhật Bản. Bắt đầu từ thế kỉ 12, nhà sư Eisai tới Trung Quốc để tìm hiểu học đạo. Khi trở về nước, ngài mang theo một số hạt chè về trồng và phổ biến tác dụng của chè cùng với cách thức uống trà. Thời kì sau đó, trà được dùng phổ biến trong giới thương gia. Đến thế kỉ 14, một nhà sư tên là Murata Juko đưa văn hóa uống trà thành nét đặc trưng. Với tư cách là một nhà sư, ông rất đề cao đời sống tinh thần. Ông tìm thấy vẻ đẹp giản dị trong văn hóa thưởng chè hòa cùng với tinh thần Thiền – Zen trong Phật Giáo. Từ đó Trà đạo ra đời.
 
Đến thế kỷ 16, Senno Rikyu đưa ra bước ngoặt quan trọng, đó là tạo ra một nền văn hóa trà đạo trong giới Võ sĩ – Samurai.
 
Tra Pho Nhi mua o dau
 
Cho đến ngày nay, trà đạo phổ biến tại mọi tầng lớp người dân Nhật Bản và được biết đến như là một văn hóa rèn luyện của đất nước Nhật. Trong đời sống thường ngày của người Nhật, việc sử dụng chè cũng đã trở thành phong tục trong giao tiếp thường ngày. Người Nhật có thói quen dùng chè thường xuyên và uống vào nhiều thời điểm cùng ngày. Họ thường dùng một chén chè vào đầu ngày sau khi thức dậy cho tỉnh ngủ, một chén chè trước khi bắt đầu làm việc, vài cốc trà vào buổi chiều, và ít nhất là một tách chè sau mỗi bữa ăn. Đối với người Nhật Bản tiên tiến, có khá nhiều người dân học tập trà đạo và tu dưỡng để đời sống gia đình cũng như cuộc sống tinh thần phong phú và sâu sắc hơn.
 
Các nghệ nhân pha trà có ở mọi lứa tuổi, từ những thiếu nữ…Đến những người tóc đã bạc trắng
 
Hiện tại, có không ít người nước ngoài theo học trà đạo